General Motors có thể tái khởi động sản xuất tại Nga

General Motors (GM) có thể khởi động lại việc sản xuất xe hơi tại Nga, ông Karl-Thomas Neumann, Giám đốc điều hành GM châu Âu cho biết.
General Motors có thể tái khởi động sản xuất tại Nga 1

Mitsubishi Triton 2020

General Motors có thể tái khởi động sản xuất tại Nga
Sau khi doanh số giảm sụt trong cuộc khủng hoảng kinh tế của Nga, General Motors (GM) đã ngừng bán ra các mẫu xe Chevrolet chủ đạo cùng tất cả xe Opel ở thị trường này và đóng cửa nhà máy St. Petersburg hồi năm ngoái.

Hiện GM không có kế hoạch tái khởi động việc sản xuất, tuy nhiên, ông Karl-Thomas Neumann, Giám đốc điều hành GM châu Âu, cho hay hãng có đủ những điều kiện cần thiết nếu quyết định vực dậy các hoạt động ở Nga.

Trang tin tức chuyên về ô tô Automotive dẫn lời Neumann cho biết: “Chúng tôi vẫn sở hữu một mạng lưới đại lý cho Cadillac và các mẫu Chevrolet cao cấp, vì thế không có gì là không thể”.

Dẫu vậy, vị CEO cũng cho biết GM có thể sẽ không tái ra mắt thương hiệu Opel ở Nga. Neumann cho rằng việc GM tiếp tục giữ nhà máy St. Petersburg sẽ mang lại nhiều ý nghĩa cho dù không sản xuất chiếc xe nào ở đây. Ông chia sẻ thêm: “Nếu chúng tôi bán nhà máy này, điều thu được sẽ chỉ là trong ngắn hạn và việc giữ lại nhà máy này cũng không tốn nhiều chi phí”.

Trước khi đóng cửa St. Petersburg, GM đã xây dựng Opel Astra và Chevrolet Cruz compact tại đây. Giờ đây, GM chỉ bán 3 chiếc xe nhập khẩu ở Nga là Chevrolet Tahoe, Corvette và Camaro.

Hai năm trước, Neumann đã thành công trong các hoạt động của GM tại Nga khi ông được chuyển từ nhánh bộ phận quốc tế châu Á sang châu Âu. Vào thời điểm đó, đây được xem là một cuộc đảo chính vì Nga được dự báo sẽ vượt qua Đức để trở thành thị trường xe hơi lớn nhất châu Âu. Điều này gần như đã xảy ra vào năm 2008 và tái diễn vào năm 2012 khi doanh số bán xe tăng lên 2,93 triệu chiếc.

Nga đã là thị trường tăng trưởng duy nhất của Opel và GM đã thành công với chiến lược thương hiệu kép ở thị trường xe ô tô có sản lượng cao. Hãng đã bán những chiếc Chevrolet sản lượng cao, chi phí thấp nhiều hơn so với các thương hiệu giá cả phải chăng khác như Hyundai và Kia, trong khi cung cấp những chiếc xe Opel gần như là thương hiệu cao cấp cạnh tranh với các thương hiệu châu Âu bao gồm Volkswagen.

Thành công bị đảo chiều

 

Tuy nhiên, sau sự phá sản của GM vào năm 2009, Opel hoàn toàn không thể có được thành công như trước đây tại Nga, nơi mà doanh số bán đạt mức kỷ lục 99.000 xe trong năm 2008. Vào năm 2014, khối lượng giảm 20%, xuống còn 65.000 xe và xu hướng đầu năm ngoái cho thấy lượng xe bán ra rơi tự do. Chevrolet có vẻ thể hiện tốt hơn với 200.000 xe bán ra vào năm 2012 nhưng cũng chứng kiến lượng xe tiêu thụ giảm một cách chóng mặt.

GM đã kéo cả hai thương hiệu từ thị trường xe khối lượng cao của Nga vào tháng 3/2015 sau khi nền kinh tế nước này tiếp tục sụp đổ dưới sức ép của giá cả hàng hóa thấp, đặc biệt là giá dầu thô. Vào thời điểm đó, doanh số xe mới ở Nga đang trên đà giảm gần 50% từ con số ấn tượng gần 3 triệu xe năm 2012 trong bối cảnh đồng Rup giảm mạnh và châu Âu áp dụng các lệnh trừng phạt nước này sau khủng hoảng Ukraine.

Với việc kinh doanh ngày càng xấu đi, Neumann đã không xây dựng cơ sở giá cố định để đáp ứng Nghị định 166 của Nga, trong đó quy định các nhà sản xuất ô tô nước ngoài hoạt động với công suất sản xuất hàng năm 300.000 xe nội địa để tránh thuế nhập khẩu tốn kém.

Hầu hết các nhà máy Nga phải vật lộn để đạt được mức quy định đó. CEO Bo Andersson của AvtoVAZ cho biết hầu hết tất cả nhà máy ô tô có quy mô nhỏ với chỉ 3 nhà máy ở nước này sản xuất 200.000 xe hoặc hơn. Nhà máy St. Petersburg của GM chỉ xây dựng khoảng một nửa số đó, theo Andersson.

Đối thủ Mỹ của GM, Ford, đã có một cách tiếp cận khác để mở rộng tại Nga khi tạo nên một liên doanh với Sollers để san sẻ gánh nặng tài chính của việc mở rộng công suất nhà máy.

Ford duy trì cam kết với thị trường mặc dù sản lượng của hãng giảm 40% , xuống còn 38.600 xe trong năm ngoái, thấp hơn doanh số bán của Chevrolet hơn 10.000 xe.

So với thị trường châu Âu bão hòa, nơi lượng xe bán ra được thúc đẩy chủ yếu bởi nhu cầu thay thế, Nga vẫn là thị trường ô tô với tiềm năng rất lớn, một phần nhờ vào quyền sở hữu xe thấp.

Vì điều này, GM đã nỗ lực để tách khỏi thị trường một cách thân thiện trong trường hợp triển vọng thị trường trở nên lạc quan để đảm bảo lợi nhuận.